Những công dụng của quả vả trong điều trị bệnh lý:
Quả vả giúp nhuận tràng, giảm ho, thanh nhiệt, ổn định hệ tiêu hóa, giảm đau, kích thích ăn uống và tăng cường lưu thông máu;
Cải thiện chứng táo bón, khó tiêu và bệnh trĩ;
Chất chống oxy hóa có trong trái vả còn giúp kháng viêm, hạ đường huyết nhẹ, bảo vệ gan, bảo vệ mắt trước căn bệnh thoái hóa điểm vàng;
Hiệu quả kháng khuẩn tốt, bao gồm kháng các vi khuẩn Gram âm như Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli và vi khuẩn Gram dương như Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis;
Phòng chống bệnh lý tim mạch: potassium, axit béo gồm omega-3 và omega-6, có trong quả vả rất có lợi đối với việc ổn định huyết áp, tốt cho tim mạch;
Giảm cân: với hàm lượng chất xơ dồi dào như calo thấp trong trái vả rất phù hợp với những người đang giảm cân, người có thể trạng béo phì;
Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu: khoáng chất và chất sắt do quả vả tiết ra là một nguồn dinh dưỡng giúp tạo ra nhiều hồng cầu, hạn chế tình trạng thiếu máu;
Bảo vệ khung xương: trái vả cung cấp một hàm lượng canxi không nhỏ tham gia vào quá trình gia tăng mật độ xương, củng cố độ dẻo dai của xương, giảm nguy cơ loãng xương;
Trẻ hóa làn da: theo thời gian làn da của chúng ta sẽ bị lão hóa, xuất hiện thêm nhiều nếp nhăn và thâm sạm, mất đi độ đàn hồi và tươi sáng trước đó. Trái vả vốn chứa rất nhiều nước và vitamin C đặc biệt cần thiết cho quá trình tái tạo tế bào da. Nếu thường xuyên ăn trái vả thì làn da của bạn sẽ tươi trẻ lên trông thấy;
Cải thiện giấc ngủ: tryptophan do quả vả tiết ra sẽ giúp bạn tránh được những rối loạn về giấc ngủ, cải thiện tâm trạng mang đến cho bạn một giấc ngủ êm ái hơn;
Ngừa bệnh ung thư: ít ai biết rằng trong quả vả chứa rất nhiều flavonoid - một loại chất giúp bảo vệ các tế bào trước các thương tổn và phòng chống bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh;
Chữa ghẻ lở, mụn nhọt ngoài da: chất nhầy trong nhân quả vả có tác dụng tái tạo tế bào da, hoạt động như một chất làm sạch da hiệu quả giúp thổi bay mụn trứng cá.