CÁCH TĂNG THÔ THỨC ĂN CHO BÉ THEO TỪNG GIAI ĐOẠN
1. Giai đoạn 1 (6 tháng tuổi)
Mẹ nấu cháo loãng theo tỷ lệ 1: 10 (1 gạo, 10 nước) sau đó rây qua lưới thật nhuyễn & hoà thêm dashi để làm cháo loãng hơn. Bé mới ăn rây khoảng 2-3 lần sau khi đã quen dần giảm rây còn 1 lần nhé.
+ Đối với các loại củ: các mẹ nên rây ngay sau khi hấp/luộc, khi còn nóng rây sẽ dễ dàng hơn.
+ Đối với các loại rau: gđ này cho bé ăn phần lá rau bởi vì lá mềm hơn và chất dinh dưỡng đều nằm trong phần lá nhiều hơn. Khi hấp/luộc chín mẹ dùng chài cối giã nhuyễn rồi sau đó rây qua lưới.
🔺Độ thô giai đoạn 1: Đầu giai đoạn này thức ăn ở dạng loãng sánh hơn sữa một tí, nửa sau thức ăn mịn nhưng thành phẩm giống sữa chua là được.
+ Rau củ: bí đỏ, cà rốt, bí ngòi, khoai tây, khoai lang, củ cải, bí xanh, súp lơ, rau bina, rau ngót, rau dền, mướp....
+ Trái cây: chuối, bơ, lê, táo, đu đủ, xoài, đào....
2. Giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi)
Cháo nấu theo tỉ lệ là 1:7 (1 gạo, 7 nước). N
+ Đối với rau củ: Nửa đầu giai đoạn củ quả hấp/luộc (củ quả cần nấu nhừ sao cho dùng 2 ngón tay nhẹ nhàng bóp nát là đc) thì 8 phần rây, 2 phần dùng nĩa dầm nát, tăng thô dần sau vài ngày đến nửa giai đoạn sau củ quả thái hạt lựu như hạt đậu đen luộc nhừ.
+ Đối với nhóm đạm: Làm nhuyễn
🔺 Độ thô giai đoạn 2: Thức ăn mềm như đậu hũ non
3. Giai đoạn 3 (9-11 tháng tuổi)
Nấu cháo với tỷ lệ 1:5 (1 gạo, 5 nước). Cháo nấu chín kỹ xong cho bé ăn nguyên hạt. Sau đó, đến cuối giai đoạn này có thể tăng dần thành cháo sệt nguyên hạt, cháo đặc nguyên hạt theo tỷ lệ 1:3 (1 gạo, 3 nước).
+ Đối với rau củ: Củ quả thái to hơn giai đoạn trước, như hình que (tầm 5mm) để bé tập nhai.
+ Đối với nhóm đạm: lúc này có thể làm đa đạng hơn về khâu chế biến như hấp, xào, luộc, chiên.
🔺Độ thô giai đoạn 3: Độ mềm của thức ăn như chuối, kích thước to như hạt đậu đỏ là ok. Gđ này nhiều bé đã ăn thô khá tốt, mẹ có thể cho bé tự cầm ăn nhé.
4. Giai đoạn 4 (12-18 tháng)
Thể tập ăn cơm nát, ở giữa và sau giai đoạn bé có thể ăn cơm mềm như người lớn.
Đây cũng là thời gian “lý tưởng” mẹ có thể giúp bé tự lập bằng cách tập tự xúc ăn.
+ Đối với rau củ: Rau củ hấp/luộc mềm cắt nhỏ tầm 1cm
+ Đối với nhóm đạm: lúc này trẻ cũng ăn da dạng hơn, cá thái hạt lựu lăn qua bột mì chiên giòn, làm chả hoặc kho mềm. Đậu phụ có thể để nguyên miếng khi ăn xắn từng miếng cho bé ăn. Thịt có thể hầm với rau củ cho bé ăn....
Nguồn : Bs Nguyễn Thị Lâm ❤️