Hội con dưới 1 tuổi
Mẹ Thiên An
#Hội con dưới 1 tuổi ・
46 tháng
7 LOẠI THỰC PHẨM DỄ GÂY MẤT SỮA. 7 nhóm thực phẩm mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày không ngờ lại nằm trong nhóm thực phẩm gây mất sữa mẹ. Cùng tìm hiểu để tránh xa chúng, các mẹ nhé! Ngày nay, các bà mẹ của chúng ta không còn ép bản thân phải ăn những bát móng giò béo ngậy, hay những đĩa xôi đầy ụ để có sữa cho con bú nữa, mà thay vào đó là bữa ăn vừa nhiều chất dinh dưỡng, lại vừa ngon miệng, hợp với sở thích của mẹ. Nhưng liệu mẹ có biết rằng, không phải tất cả những thứ mẹ thích đều an toàn? CÁC LOẠI RAU GIA VỊ: LÁ LỐT, MÙI TÂY, BẠC HÀ, TỎI ỚT Thực phẩm dễ gây mất sữa mẹ đầu tiên mà chúng ta nhắc đến chính là những loại rau gia vị quen thuộc, bao gồm lá lốt, rau mùi tây, bạc hà và tỏi ớt. Mặc dù trong nhiều món ăn, thiếu đi các loại gia vị này sẽ khiến hương vị bớt thơm ngon, nhưng mẹ hãy cố gắng “nhịn” một chút. Trên thực tế, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh các loại rau gia vị này có ảnh hưởng đến sự tiết sữa, nhưng theo kinh nghiệm dân gian thì có nhiều trường hợp thực tế đã bị mất sữa sau khi ăn chúng. Riêng tỏi và ớt có tính nóng, khi mẹ ăn vào không chỉ có khả năng bị mất sữa mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con (nổi mụn nhọt, táo bón…). DƯA CÀ MUỐI XỔI RẤT NGON MIỆNG NHƯNG LẠI GÂY MẤT SỮA Trong dưa cà muối có chứa men tiêu hóa và các vi khuẩn có lợi, do đó có tác dụng kich thích tiêu hóa rất tốt, thế nhưng nó chỉ có tác dụng này khi đã được muối chín vàng, mùi thơm. Với dưa cà muối xổi, thời gian lên men ngắn, hàm lượng Nitrit còn cao, nếu kết hợp với amin bậc 2 có trong tôm, cá sẽ tạo thành Nitrozamin làm tăng nguy cơ ung thư. Riêng đối với cà muối xổi còn chứa solanin có thể gây ngộ độc. Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể về tình trạng dưa cà muối xổi gây mất sữa, nhưng nhiều trường hợp thực tế đã cho thấy sau khi ăn dưa cà, người mẹ bị ít sữa hoặc mất sữa. MỘT SỐ LOẠI RAU QUẢ TÍNH HÀN: KHỔ QUA, BẮP CẢI, LÁ DÂU TẰM Chúng ta vẫn thường dùng bắp cải để chữa tắc sữa, mất sữa sau sinh, nhưng là hơ nóng đắp ngoài bầu ngực. Nếu ăn phải rau bắp cải hoặc khổ qua, lá dâu tằm sau khi sinh em bé, người mẹ có thể bị tổn thương Tỳ vị, ảnh hưởng đến sự vận hành của các chất dinh dưỡng và máu, làm lực tiết sữa giảm xuống. Vì vậy, chúng mới được xếp vào nhóm những thực phẩm gây mất sữa mẹ cần tránh. THỰC PHẨM CHỨA ĐỘC: MĂNG TƯƠI, MĂNG KHÔ, MĂNG CHUA Măng là thực phẩm quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon miệng, chống ngán cho những mẹ đang ở cữ, nhưng các mẹ tuyệt đối không được ăn măng nhé. Theo các nghiên cứu khoa học, trong măng chứa cyanide, là một loại chất độc có thể gây ngộ độc, dị ứng, nếu không may mắn còn có thể tử vong. Khi chế biến măng, nấu kỹ với thật nhiều ớt cay có thể làm giảm tính độc của măng, nhưng khi ăn lại làm mẹ nhanh chóng bị mất sữa. THỰC PHẨM CHỨA CAFEIN GÂY MẤT SỮA: SÔ CÔ LA, CÀ PHÊ, NƯỚC TRÀ XANH Cafein có trong cà phê, sô cô la và lá trà xanh, dù chỉ một lượng nhỏ cũng sẽ đi vào sữa mẹ. Trẻ bú phải sữa có cafein không thể tự phân hủy và đào thải chúng, mà sẽ tích tụ trong cơ thể gây ra cảm giác bứt rứt, khó ngủ, hay quấy khóc. Ngoài ra, cafein còn có thể khiến người mẹ mất ngủ, đau đầu, khó tiêu, do đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa. Sự mất cân bằng này nếu duy trì trong thời gian dài sẽ làm mẹ bị mất sữa tạm thời hoặc vĩnh viễn. Bởi vậy, khi nhắc đến các thực phẩm dễ gây mất sữa sau sinh, người ta không bao giờ quên cafein. NÊN TRÁNH XA ĐỒ UỐNG CÓ CỒN VÀ GA: BIA, RƯỢU, NƯỚC NGỌT Trước khi cho con bú 4 giờ đồng hồ, nếu người mẹ uống 1 ly bia, rượu hoặc nước ngọt có ga thì lượng sữa tiết ra sẽ bị giảm 20% so với bình thường. Bé khi bú phải sữa mẹ có chứa cồn và ga cũng sẽ phải chịu những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, điển hình là sự phát triển các kỹ năng vận động thô chậm hơn trẻ khác. Một số kinh nghiệm cho rằng uống bia có thể làm tăng lượng prolactin – hormone tiết sữa. Nhưng thực sự việc này chưa được khoa học kiểm chứng, ngược lại các nghiên cứu còn khuyên người mẹ trong mang thai và cho con bú nên tránh xa các loại thức uống này. MỲ TÔM CŨNG LÀ THỰC PHẨM DỄ LÀM MẸ SAU SINH MẤT SỮA Trong mỳ tôm chứa rất nhiều hương liệu, chất phụ gia, carbohydrate và chất béo. Ăn nhiều mỳ tôm khiến mẹ béo phì, khó tiêu hóa nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để sản xuất sữa cho con. Nói chung, mỳ tôm chứa nhiều chất có hại cho cơ thể, cho dù là mẹ đang cho con bú hay người bình thường cũng nên hạn chế sử dụng đến mức thấp nhất. NƯU Ý: Trong trường hợp bạn bị ít sữa hoặc mất sữa, bạn nên sử dụng sản phẩm tự nhiên như TRÀ DẤY SỮA của Bà Vân. Bạn sẽ nhiều sữa cho con bú, SỮA MẸ LUÔN LÀ TỐT NHẤT. 
1
0
Thích
 Chia sẻ
Xem thêm bình luận
Chưa có bình luận nào. Bạn hãy 'bóc tem' bài viết này!
Đăng nhập
Đăng nhập để viết bài và nhận nhiều tiện ích khác.
Đăng nhập với Facebook
Đăng nhập với Google
Tải [Bé Của Mẹ] về điện thoại
Cài đặt miễn phí ứng dụng để không bỏ lỡ hàng ngàn tin tức, chia sẻ nóng hổi nhất từ Bé Của Mẹ nhé!
Like Fanpage
Like Fanpage và viết đánh giá để chúng tôi nỗ lực tạo ra sản phẩm tốt hơn nữa!
Sản phẩm được phát triển bởi Bé Của Mẹ bằng